เริ่มการทำงานปีใหม่ กับกระทรวง โดยปีนี้ ทาง ผอ. ได้แนะนำอาจารย์ให้ใหม่ วันที่ไปพบกับอาจารย์นั้น ผมได้แต่คิดว่า น่าจะเหมือนเดิมคือมีแต่จะมาเอางบไปใช้ส่วนตัว ไม่ได้สนใจให้อะไรกับประเทศ แต่เมื่อได้พบทำให้ได้รู้ว่า ยังมีคนที่คิดจะทำอะไรเพื่อประเทศ เพื่อคนอื่น เป็นการให้จริงๆ โดยที่ไม่ได้สนใจเรื่องสิ่งตอบแทน 
 
เริ่มต้นวางโครงการปีนี้ ตั้งใจทำให้ดีกว่าปีที่แล้ว โดยได้คุยกับรุ่นพี่ที่อยู่ Oracle และรุ่นน้องที่ทำ Microsoft มาเพื่อมาดูว่าจะแบ่งงานกันอย่างไร พอเริ่มต้นก็คิดว่าเรามีทีม ที่ดี มีคนที่คิดเหมือนกันแต่แล้วอุปสรรค อันแรกก็มาเลยยย
 
รุ่นน้อง : ปีนี้ งานเยอะมากเลยครับ พี่ผมรับน้อยๆได้ไหม 
ผม : เออ ได้สิ เอาสักกี่บริษัท ดีครับ 
รุ่นน้อง : ขอสัก 0-1 แล้วกันพี่
ผม : เคร พอเรยย พี่ หามมันไปส่งโรงบาล ที
รุ่นพี่ : ทำไมวะ 
ผม : ก็มันขาเบี้ยว ปีที่แล้วก็งานเยอะ ปีนี้ก็งานเยอะ แล้วพวกตรูงานไม่เยอะหรือไงฟระ 
อาจารย์ : ใจเย็นๆ เดี๋ยวจานจะหาคนมาเพิ่มแล้วกัน 
TT
....  
 
อย่างน้อย การทำงานร่วมกัน มักจะมีอุปสรรคเสมอ นี่แค่ด่านแรก ยังไม่เท่าไร อย่างน้อยก็มีคนมาช่วยใน Project มากขึ้นก็ดี (ความคิดผม) 
 
พอเข้าอาทิตย์ที่จะเริ่ม Project เราจะกระจายกันเข้าบริษัท โรงงานกันเพื่อทำการสอนให้รู้จัก ERP และเตรียมตัวก่อนใช้ระบบ ERP 
 
อาจารย์ : เอ่อ อาจารย์ถามหน่อยนะคะ ว่าเราต้องสอนอะไรเค้าบ้าง
ผม : อ้าววววววววว (แล้วทำไม มาถามตอนนี้ละคร้าาาาาาบ )
แล่ว แล่ว แล่ว 
ผม : อาจารย์ครับ รบกวนนัดประชุมด่วนนะครับ เดี๋ยวผมจะได้เทรนให้ที่ปรึกษาทุกท่านเข้าใจกระบวนการ และการสอนครับ 
รุ่นพี่ : เฮ้ย พี่ต้องมาไหม (วะ)
ผม : ไม่มาก็ได้พี่ ถ้าไม่ได้รักกันจริง .... ขาดพี่ไป ผมก็แค่ขาดใจ สอนคนเดียวไม่กลัวตกหล่นก็แร้วววไป 555
 
เมื่อวันนัดประชุมมาถึง นัดกัน 5 โมงเย็นเพราะทุกๆท่านติดงานกัน 
ผมไปถึงประมาณ 4.30 เพื่อพักผ่อนและเตรียมสิ่งที่จะพูด
ทุกคนมาพร้อมกันหมด ยกเว้น รุ่นพี่ โทรมาบอกว่า "พี่ขอโทษวะ พอดีเพิ่งเสร็จจากลูกค้า เดี๋ยวจะรีบไปให้ทันนะ " ตู้ด ตู้ด ... 
ไม่รอผมตอบกลับเลย เอาวะ ทำเองก็ได้ 
 
พอเข้าประชุม คำถามแรกเลยคือ 
1. ใครรู้จัก ERP บ้าง
    นิสัยคนไทยที่ผมชอบ อย่างหนึ่งคือ ไม่มีใครกล้าออกความเห็น นั่นทำให้ผมเพ่งเล็งคนที่จะให้เป็นแม่แบบได้ง่ายขึ้น ผมเลยมองไปที่อาจารย์ อย่างมั่นใจ 
     อาจารย์ มองผมกลับ พร้อมกับสายตา อ้อนวอน (เหมือนจะบอกว่า ขออย่าเรียกกรูขึ้นไปพูดเรยยย ) 
     ผมมองตากลับ พร้อมกับ บอกว่า ( 555 ไม่ทันแระ ผมเล็งไว้แต่แรกแล้วครับ )
อาจารย์ครับ เชิญขึ้นมาบอกทุกๆคนหน่อยครับว่า ERP คืออะไร 
อาจารย์เอง ก็ไม่ใช่ย่อยครับ ดูเหมือนไม่อยากแต่พอเอาเข้าจริง เค้าทำการบ้านมาดีมาก มากกว่าที่ผมคิดไว้เสียอีก แล้วเค้าเองก็ทำหน้าที่ได้ดีกว่าตัวผมพูดเองอีก เพราะว่าความที่ชอบการสอน ชอบการให้ความรู้นี่เอง ที่ว่าทำไมโครงการ รัฐทั้งหลายต้องการอาจารย์มาทำโครงการเหล่านี้ 
 
เมื่อได้เริ่มเข้า โรงงาน ปีนี้ ต้องบอกว่าวัตถุประสงค์ที่อยากจัดโครงการนี้ก็เพื่อให้ องค์กรทั้งหลาย สามารถที่จะเตรียมตัวและหาโปรแกรมที่เหมาะกับตัวเองได้ อย่างเหมาะสมพอเริ่มโครงการ ก็พบปัญหาอย่างที่สองที่ตามมาคือ มีบางองค์กร อาจารย์ที่ปรึกษาให้ซื้อโปรแกรมมาแล้ว ตั้งแต่ปีก่อนหน้า ซึ่งมันไม่เหมาะกับการทำงาน ทำให้ขึ้นระบบไม่ได้ หรือใช้ไม่ได้เลยก็มี เลยต้องทำการแก้ไขโดยการเริ่มต้น คุยกับ Software Vendor ก่อนว่าจะแก้ไขอย่างไรได้บ้างมีค่าใช้จ่ายอย่างไรเท่าไร เทียบกับการซื้อใหม่แล้วเป็นอย่างไร 
 
บางทีก็นึกไปว่า ทำไมคนเราชอบทำอะไรแค่เห็นผลประโยชน์ตรงหน้า ไม่ได้มองว่าใครจะเดือดร้อนบ้าง ไม่ได้คำนึงถึงคนอื่นเลย ก็นึกกลับไปที่พระอาจารย์สอน "มนุษย์นั้นกิเลสหนา เกิดมาเพราะมีกรรม ทำสิ่งใดให้คิดถึงคนข้างหลัง อย่าหูเบาฟังอย่างเดียว " อาจเป็นเพราะบางคนนั้นไม่เข้าใจ แล้วถูก Vendor Software นั้นกล่อมให้เชื่อว่ามันใช้งานได้ เหมาะสม บางคนอาจเป็นเพราะกิเลส ตัณหา อยากได้อยากมีแต่คิดผิดไปชั่ววูป แต่เรามีหน้าที่ทำมันกลับมาให้ถูกทางแค่นั้น 
 
 
หลังจากทำงานกันทั้งโครงการปัญหาอย่างที่สามคือ เวลา เพราะว่าระยะเวลาโครงการ 180 วัน มันจะมีการเลื่อนจากองค์กรเอง จากตัวอาจารย์ผู้สอนเองทำให้เวลาไม่พอ ทางแก้ไขของผมคือ ใครติดอะไรขอให้แจ้ง ถ้าใครสามารถเข้าไปแทนได้ ขอให้เข้าแทน เพื่อให้ทันกับเวลาที่ต้องส่งรายงาน และวันที่ต้องส่งรายงาน อาจารย์เองเป็นผู้ที่รับผิดชอบแทนผมโดยการทำหนังสือสรุปโครงการให้ โดยส่งให้อาจารย์ทุกท่านตรวจสอบก่อนส่ง 
 
โดยส่วนตัวผมแล้วต้องขอขอบคุณอาจารย์ทุกท่านที่เข้ามาช่วย เพื่อให้ผู้ประกอบการไม่โดนหลอก และได้ทำการปรับปรุงกระบวนการทำงานให้ถูกต้องก่อนที่จะเริ่มใช้ระบบ แต่น่าเสียดายที่อาจารย์หลายๆ ท่านได้ติดเรื่องส่วนตัวทำให้เป็นปีเดียวที่ทำงานได้อย่างถูกต้อง และเห็นผล ส่วนปีต่อๆ ไปก็ขึ้นอยู่กับบุญและกรรมของแต่ละคน เพราะได้ข่าวมาว่า มีด็อก คนเดิมมาซื้อตัว เพื่อขอโครงการนี้ไปทำต่อ น่าเสียดาย ภาษีของประชาชนที่จะต้องละลายหายไปเพราะคนไม่ดีไม่กี่คน 
 
 
 
 
 

edit @ 8 Apr 2015 17:30:06 by SAP

edit @ 25 May 2015 11:15:35 by Consult SAP B1

Comment

Comment:

Tweet

ฝากด้วยนร๊า สติ๊กเกอร์ไลน์น่ารักกวนๆ ขอบคุณจร้า
คลิก >> https://store.line.me/stickershop/product/1083371/en

#1 By (125.24.146.196|125.24.146.196) on 2015-04-16 18:12