ERP คืออะไร

posted on 18 Apr 2014 10:53 by chaiz999 directory Knowledge
เอาทางวิชาการ คือ Enterprise Resource Planning นั่นคือ การบริหารทรัพยากรขององค์กรให้อย่างมีประสิทธิภาพ 
 
แต่ทางชาวบ้านคือ โปรแกรมที่ใช้ในองค์กรเพื่อให้เดินหน้าไปในทางเดียวกัน และช่วยในการตัดสินใจต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น เป็นโปรแกรมที่เอาง่ายๆ เปรียบเหมือน รถ ถ้าคนเราเดิน ก็ไปจุดหมายได้ แต่ใช้เวลาเท่าไรละในการไปถึงจุดๆนั้น แต่ถ้าเรามีรถเราก็จะสามารถไปถึงจุดหมายได้เร็วขึ้น  
มีคนเคยเรียน (อดีตเคยเป็น อ.พิเศษ สอน ป.โทครับ) ผมถามเค้าว่า ใครคิดว่า ERP ไม่มีประโยชน์บ้าง และการมีและไม่มีต่างกันอย่างไร
Student : ปัจจุบัน เค้าให้พนักงานทำ excel ก็เก็บข้อมูลได้เหมือนกัน
Me : แต่ผมถามกลับว่า ถ้าวันนี้มีคนต้องการใช้งานพร้อมๆ กันทำอย่างไร เพราะ excel ต้องเปิดและทำการ Update ข้อมูลได้ทีละคน
Student :  รอไปก่อน .ให้คนแรกทำงานเสร็จแล้วบอกคนต่อมา
Me : แล้วผมถามกลับ ว่าถ้าหากลูกค้ารอ ต้องการสินค้าตอนนี้ จะทำอย่างไร 
Student : ก็ทำเอกสารมือไปก่อน แล้วเมื่อไรที่คนแรกเสร็จ ค่อยมา update
Me : แล้วรู้ได้อย่างไรว่าคนขายจะไม่ลืมคีย์ หรือตั้งใจลืม อันนี้เป็นกระบวนการที่ทุจริตได้ง่าย 
 
แล้วผมก็ถามนักเรียนคนต่อไป 
Me : ถ้าหากเราต้องการรายงาน ต้นทุนและประวัติการขาย สินค้าให้ลูกค้ารายหนึ่งที่เรากำลังแข่งขันกับ คู่แข่ง เราใช้ excel นี้จะใช้เวลากี่วัน
Student : ใช้เวลาประมาณ 2 วัน แต่หากประเมินจากต้นทุนสินค้าที่ซื้อเข้ามา ก็ทำการขายได้ทันที
Me : แล้วต้นทุนแฝง เช่นค่าขนส่ง ค่าใช้จ่ายต่างๆ กว่าของจะเข้ามาถึงออฟฟิซละ 
Student : ก็ใช้วิธีประมาณการเอาครับ เพื่อให้ทันขายกับคู่แข่ง 
Me : แล้วถ้าคู่แข่งลดราคาลงมาอีกละ 
Student : อันนี้ก็ต้องดูว่าเรา จะเล่นหรือไม่ ถ้าไม่เล่นก็ให้ลูกค้าซื้อกับคู่แข่งไปเลย 
Me : ........ 
 
 
 
จากตัวอย่าง ที่ผ่านมาหลา่ยๆคนคงจะเห็นว่าอะไรคือ ERP และเอามาทำไม มีประโยชน์อย่างไร 
ผมจะพูดให้ฟังคร่าวๆ นะครับ
 
ข้อดีของ ERP 
1. ทำให้ข้อมูลในองค์กรเป็นอันเดียวกัน - แปลไทยเป็นไทย - เมื่อก่อนเราใช้ Excel วางไฟล์ไว้ ถ้าอยากให้คนอื่นเข้ามา Update File เราต้องรอให้อีกคนปิดก่อน และจะล่าช้า ไม่ทันการเพราะใช้งานได้ทีละคน และหากบันทึกผิดถูก ไม่มีใครรู้  เพราะต้องเอาเอกสารที่ส่งมาคีย์เข้าไป บางคนลายมือดีมาก ก็โชคดีไป บางคนเหมือนไม่เคยจับปากกาเขียนหนังสือ ก็กรรมไป 
แต่หากเป็นระบบแล้ว เอกสารจะออกมาจากระบบเป็นส่วนใหญ่ และเมื่อคีย์เข้าไปแล้วคนต่อไปสามารถเห็นได้ทันที เปิดหน้าจอเดียวกันคีย์พร้อมกันได้หลายๆ คน ทำให้ไม่ต้องเสียเวลารอ และลดเรื่องของการอ่านไม่ออกอย่างเห็นได้ชัด 
2. ทำให้การตัดสินใจเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว - ในอดีตการจะอนุมัติ อะไรเราต้อง รอเอาเอกสารไปให้ผู้มีอำนาจลงนาม และผู้มีอำนาจ มักจะไม่ค่อยอยู่กับที่ (ไม่รู้ว่าทำไม แต่เป็นเหมือนกันทุกที่) ทำให้ล่าช้า เสียโอกาสหลายๆอย่างไป แต่ในปัจจุบัน ระบบ ERP ที่ดีๆ แล้วสามารถอนุมัติได้ผ่านมือถือ ทำให้การตัดสินใจ เร็วขึ้นดีขึ้น และการไหลของกระบวนการเป็นไปไ้ด้อย่างต่อเนื่องเพราะไม่ต้องเสียเวลารอ 
3. การทำงานเป็นระบบ เนื่องจาก ก่อนที่จะใช้ระบบเราทำงานแบบมือทั้งหมด ทำให้เอกสารหลุดหรือการส่งต่อเอกสารมักจะมีปัญหา ทำให้ได้ข้อมูลไม่ครบ และไม่ใช่ว่าการทำงานที่เป็นปัจจุบันที่เราทำนั้นเป็นกระบวนการที่ถูกและดีแล้ว แต่การใช้ระบบ ERP จะทำให้กระบวนการทำงานเป็นขึ้นตอนมากกว่าที่เคยเป็นคือระบบจะทำการกำหนด กระบวนการทำงานที่ถูกต้องในระบบ แล้วคนที่ทำงานจะต้องเดินตามระบบ เพื่อให้กระบวนการทำงานปัจจุบันเป็นไปตามระบบมากขึ้น และก่อให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น 
เช่น ในระบบเดิม การผลิตจะเกิดจากการซื้อของเข้ามา แล้วมีวัตถุดิบอะไรจะผลิตอันนั้นก่อน ซึ่งบางทีก็ไม่รู้เลยว่า เป็นการผลิตที่รองรับความต้องการของลูกค้าอยู่หรือเปล่า แต่หากใช้ระบบแล้วกระบวนการซื้อจะมาจากกระบวนการผลิตหรือใบสั่งผลิต และจำนวนที่จะต้องผลิตมาจาก ความต้องการ หรือการ Forecast ของฝ่ายขาย ทำให้สามารถประเมินการผลิตได้แม่นยำรวดเร็วขึ้น
 
ตัวอย่างทั้งหมดนี้ จะทำให้ต้นทุนในการดำเนินการ ลดลงอย่างมหาศาล โดยการทำ Flow Process Chart เราจะเห็นได้เลยว่า กระบวนการไหลของเอกสาร ลดลงอย่างมาก และรวดเร็วขึ้น

edit @ 8 Apr 2015 18:13:28 by SAP

edit @ 25 May 2015 11:06:43 by SAP

edit @ 25 May 2015 11:08:51 by SAP

Comment

Comment:

Tweet