ERP กับการศึกษา

posted on 25 May 2015 11:08 by chaiz999
ณ ทุกวันนี้เราเห็นอะไร 
 
พม่าเป็นแรงงาน คนงานบ้านเรา เวียดนาม ลาวก็เช่นกัน แต่ 
ผมไปเข้าที่โรงงานลูกค้ามา เป็นโรงงานญี่ปุ่น กำลังดูเรื่องระบบการจัดวาง ที่ทางญี่ปุ่นให้จัด สักพัก เห็นพนักงานโรงงานเดินเข้ามาคุยกับ คนญี่ปุ่น พูดภาษาอังกฤษ ปร๋อ ผมก็นึกในใจ คนนี้เก่งนะ เป็นแค่พนักงานโรงงานแต่คุยภาษาอังกฤษได้ดี เลยรอสักพัก ให้คุยจบแล้วก็เดินเข้าไปทัก สวัสดีครับ 
 
เงียบ -------
 
เค้าพูดไทยไม่ได้เป็น พม่าครับ ผมเลยถามเค้าว่า ทำไมพูดภาษาอังกฤษเก่งจัง เค้าบอกผมว่า 
พม่า : ผมจบบัญชีระหว่างประเทศ (International Accounting)
ผม : แล้วทำไมมาทำงานในโรงงาน เงินเดือนเท่าไร ทำไมไม่ไปหางานทำที่พม่าละ
พม่า : บ้านเมืองผมวุ่นวาย มีการรบราฆ่าฟันกันตลอดครับ แล้วงานดีๆ หาไม่ได้ง่ายๆ เลยมารับค่าแรงวันละ 300 ที่เมืองไทยและรอ AEC เปิดจะได้มาทำบัญชีครับ
ผม : แล้วใช้คอมพิวเตอร์เป็นไหม
พม่า : word , excel , outlook ได้หมดครับ แต่เรื่อง Software บัญชีนี่ สอนผมผมก็ยินดีเรียนรู้ครับ ผมชอบ
 
====ผมคิดในใจ คนไทยทั้งบริษัท มีแค่ 2 คนที่พูดอังกฤษได้ เงินเดือน 14,000 บาท พูดอังกฤษไม่ได้ ไม่เข้าใจระบบการทำงานในองค์กร และแถมใช้คอมพิวเตอร์ไม่เป็นอีก และไม่ชอบเรียนรู้ เมื่อไรที่ AEC เปิดเต็มรูป เราจะทำยังไงกัน =====   - -"
 
ถามว่าทุกวันนี้ คนที่จบมา ตกงานกันเท่าไร แถมบางบริษัท ระบุเลยว่าไมคนจบจากที่นู่น ที่นี่ เพราะอะไร 
เพราะการศึกษาไทยไม่ได้สอนให้คนหาปลาเป็น สอนให้รู้จักแต่รอปลาที่เค้าเอามาให้ ทำให้คนไทยคิดไม่ได้ สู้ไม่ได้ 
 
ล่าสุดผมเดินไปออกกำลังกายปอด ใต้ตึกแถวสีลม มีคนเดินใส่สูทมา หน้าตาปกติ มาถึงก็ถามขอยืมไฟหน่อย (ภาษาอังกฤษ) ผมเลยถามเค้าว่าเค้ามาจากไหน เค้าบอกเค้ามาจาก เวียดนามครับ ผมเลยเอะใจอีก ถามว่ามาทำอะไร เค้าบอกว่าเค้ามาทำ IT Manager ที่นี่ เงินเดือนดี ผมเลยถามว่าเท่าไรครับ เค้าบอก 20,000 บาท (นึกในใจ บริษัทที่เราเคยทำ IT manager ไม่ต่ำกว่า 50,000 เลยนี่นา ) มันทำให้กลับไปคิดถึงรุ่นพี่คนนึงที่เค้าอยู่ไทยเบฟ ว่าเปิดสาขาที่เวียดนาม เมื่อ 3 ปีก่อนเค้าบอกคนเวียดนาม เรียนจบ IT เยอะ ค่าแรงถูก จริงๆ ด้วย แล้วตอนนี้ เราทำอะไรอยู่ในเมืองไทย
 
ผมเลยกลับมาคิดใหม่ว่าทำอย่างไรให้คนไทย สามารถพัฒนา และแข่งขันในตลาดแรงงานที่จะเปิดเพิ่มขึ้นได้ ทำอย่างไร ที่อนาคตคนไทยจะไม่กลายเป็นลูกจ้าง พม่า ใช้แรงงานแทน เพราะรอบๆบ้านเรา เริ่มจะแซงเราได้เรื่อยๆแล้ว แต่ละประเทศข้างๆ เราก็พัฒนาไปมาก เหลือแต่เรานี่แหละที่ยังไม่ได้ไปไหนเลย   T T '
 
ปีนี้เลยทำการผลักดันให้มหาวิทยาลัยต่างๆ เอาระบบ ERP เข้าไปสอนเพื่อให้เด็กไทย จบออกมา มีอาวุธเพิ่ม เพื่อจะแข่งขันได้ในสิ่งที่เค้าไม่มี ถามว่าทุกวันนี้เราอยากเห็นอะไร เราเคยคิดไหมว่า ทำไม เด็กไทยจบใหม่บางสถาบันถึงไม่เป็นที่ต้องการของตลาด และทำไมเราจึงไม่ได้เดินไปไหน 
 
อย่างที่ผมบอก ผมรอไม่ได้แล้ว ผมต้องผลักดันให้ มหาลัยต่างๆ พัฒนาบุคคลากรที่ออกมาพร้อมใช้งานได้ ไม่ใช่มาเรียนรู้เอาข้างนอกเหมือนแต่ก่อนแล้วเพราะว่าเราแข่งขันกับประเทศเพื่อนบ้าน แทบจะไม่ได้แล้วปัจจุบันนี้ ถ้าเราเอา ERP เข้าไปให้ได้ จะช่วยให้คนจบออกมามีงานทำมากขึ้น และเพิ่มโอกาสทางเลือกในการทำงานมากขึ้น เพราะสาขาบางสาขาอาชีพ ไม่มีคนรู้จักแต่เป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานบ้านเรามาก ก็มี
 
ไม่อยากเห็นคนไทยจบปริญญาตรีต้องไปเป็น คนงาน บ้านพม่า หรือบ้านข้างเคียงเรา เพราะเราหางานไม่ได้ ถามว่าทำไมคนที่จบสิงคโปร์ ถึงมีแต่คนต้องการตัว เพราะระบบการศึกษาของเขาสอนให้คนหาปลาเป็น ไม่ได้รอคนเอามาป้อนให้ สังเกตุเด็กใหม่ๆ ที่จบมาต้องให้บอกทุกอย่าง ไม่รู้จักหาเอง ถามไว้ก่อน พ่อสอนไว้ เพื่อนๆ พี่ๆ ที่หลายบริษัทก็บ่น 
 
ระวังตัวไว้ให้ดี กับตลาดแรงงานที่เปิดเสรี ไม่ใช่ว่าเราจะมีโอกาสไปทำงานเมืองนอก แต่กลับกลายเป็นว่าเรา เสียที่นั่งให้คนรอบบ้านเราครับ 
 
อย่าไปคิดว่า ช่างมันแค่ส่วนน้อย แต่ต้องถามตัวเองกลับไปว่า ถ้าวันนึงเค้าเป็นส่วนใหญ่ขึ้นมาละ เราจะทำยังไง
 
Update ----
 
เคยมีคำกล่าวว่า
 
การใดจะสำเร็จเป็นไม่ได้ หากไม่มีมารพจญ 
 
ฉันใด ฉันนั้น การจะทำให้การศึกษาไทย เกิดขึ้นได้ก้าวหน้าขึ้นไป ก็มีคนที่ไม่หวังดี คอยฉุดดึงให้ต่ำลงมาเรื่อยไป เพียงเพราะแค่เหตุผลส่วนตัว รายได้หายไป 
 
อยากถามกลับไปว่าหากลูกคุณโตขึ้นอยากให้ลูกได้รับการศึกษาที่ดีๆ มีความก้าวหน้าบ้างไหม แล้วเช่นใดจึงมองแค่กระเป๋าตังค์ตัวเองอยู่ ทำไมไม่ให้อะไรกับสังคมส่วนรวมบ้าง เกิดเป็นมนุษย์ต้องมองถึงคนส่วนรวมให้มาก อย่าเห็นแก่ตัว ถึงแม้ตัวจะแก่ก็ตาม 
 
ปล่อยวาง และให้ทุกอยางเดินไปตามกระแสของสัจธรรม ---
 
 
 

edit @ 25 Jun 2015 18:09:31 by Consult SAP B1

Comment

Comment:

Tweet