New Journey

posted on 04 Sep 2010 08:41 by chaiz999

ผมคิดว่าทุกคนคงจะมีวันที่อยากทำตามความฝันของตัวเองอยู่บ้าง

สำหรับผมแล้ว ผมทำงานตามความฝันแต่เมื่อเข้ามาทำงานในบริษัทแล้ว ไม่รู้ว่าอยู่ดีๆ กลายเป็นทำตามความคาดหวังไปตั้งแต่เมื่อไร สุดท้ายผมจึงต้องขอลาออก เพื่อไปทำตามความฝันตัวเองอีกครั้ง เพราะว่าในความเป็นจริงแล้ว มันยากในการทำตามความฝันด้วยและทำตามความคาดหวังของคนอื่นไปด้วย เว้นเสียแต่ว่าจะเป็นในทางเดียวกัน

 ตอนนี้ผมเหมือนกับ หมาจรจัด ที่ไม่รู้ว่าจะมีบ้านอยู่หรือไม่ และจะมีข้าวกินไหม ได้แต่เดินไปวันๆ ตามทางที่ตัวเองคิดว่าถูก แต่มันก็รู้สึกดีเหมือนไม่ต้องแบกหินก้อนใหญ่ๆ บนหลังอีกต่อไป ยิ่งเดินยิ่งเหนื่อย ยิ่งเดินยิ่งท้อ ถึงแม้จะหิวบ้าง จะหนาวไปหน่อย แต่ก็เดินสบายตัว ตอนนี้ได้แต่เดินตามทางตัวเองไปโดยคาดว่าจุดหมายคงหาบ้านของตัวเองได้สักหลัง ไม่ต้องขอใครอยู่ไม่ต้องขอใครกิน เอาสิ่งที่ตัวเองมีไปหาสิ่งที่ต้องการในข้างหน้า

ผมมีความคิดที่จะเปลี่่ยนแปลงอะไรหลายๆ อย่างแต่หลายๆท่าน ที่ผ่านประสบการ์ณมา ก็ได้สอนผมให้รู้ว่า การที่เราจะเปลี่ยนแปลงอะไร ๆ ในสังคมนี้ มันยากและใชัเวลานาน ตอนนี้ให้ทำในสิ่งที่ตัวเองทำได้ก่อน เนื่องจากผมยังเด็ก และอ่อนประสบการ์ณ พี่ๆ เหล่านี้ก็เอ็นดูผมเหมือนเป็นน้อง ให้ความรู้ในหลายๆด้านที่ผมไม่เคยได้เห็น ผมต้องขอขอบคุณมากๆ ครับ

 ผมอยากให้ทุกๆคน ที่ทำงานอยู่ลองย้อนกลับไปดูความฝันของตัวเอง ว่าทุกวันนี้ที่เราทำอยู่นั้นเป็นการทำตามความฝันหรือไม่  ไม่ได้บอกให้ทุกคนทำตามความฝันนะครับ แต่อยากให้ย้อนไปคิดดูว่าที่เราทำอยู่นั้น บั้นปลายชีวิต เราจะได้อะไร

 สำหรับผมแล้ว ผมต้องการความรู้ เรียนรู้ให้มากขึ้นเพื่อที่จะสามารถนำไปช่วยเหลือคนอื่นๆได้ ไม่ได้อยากรวย มีเงินเยอะๆ แต่ถ้าทำงานแล้วไม่ได้อะไรที่เพิ่มเติม ทำตามความหวังของคนอื่น ไปเรื่อยๆ ผมจะไม่ได้อะไรเลย ถึงแม้บั้นปลายจะมีเงินมากมาย มากองอยู่ที่ตัวผม แต่ก็ไม่ได้ทำให้มีความสุข

พี่ที่ผมนับถือ รวมทั้งหัวหน้า และผู้ที่เป็นพระคุณต่างๆ ได้สอนผมว่า

"ถ้าเรามองที่ความสุขของตัวเอง แล้วสังคมหรือคนที่อยู่รอบๆเราไม่มีความสุข เราจะอยู่ได้อย่างไร"

"กิจกรรมของชีวิต ควรจะแบ่งเป็น 4 ส่วน คือ การทำงาน , ส่วนตัว , ครอบครัว และส่วนรวม"

"เราได้อะไรมา เราก็ควรจะให้อะไรกลับไปกับคนอื่นเช่นกัน"

ผมได้ข้อคิดดีๆเช่นนี้มาจากคนที่ผมนับถือทั้งหมด ทำให้ผมได้กลับมาคิดว่า ทุกวันนนี้เราทำงานเพื่ออะไร

เงิน , อำนาจ , ความนับถือ , ชื่อเสียง ??

คุณอยากได้อะไร ?